Xảy ra cháy nổ ở khu chung cư thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Tuy nhiên, vẫn chưa thể lạc quan cho rằng cứ hễ đã mua bảo hiểm là an tâm sẽ được đền bù tài sản một khi sự cố cháy nổ xảy ra.
Ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm chi trả, đền bù thiệt hại cho cư dân khi dự án chẳng may xảy ra cháy nổ là câu hỏi được khá nhiều người đã và đang có ý định Mua căn hộ chung cư đặc biệt quan tâm. Lẽ dĩ nhiên đó chính là các công ty bảo hiểm, song lời hứa này chỉ được thực thi một khi chủ đầu tư hoặc ban quản trị tòa nhà đã mua bảo hiểm cháy nổ cho tòa nhà đó từ trước.
Là một trong những đối tượng thuộc diện bắt buộc phải tham gia bảo hiểm cháy nổ, tuy nhiên để khẳng định tòa nhà chung cư có mua bảo hiểm hay chưa hoặc mua theo những điều kiện như thế nào thì có lẽ phải khi đến những vụ cháy, nổ không may diễn ra thì các hộ dân mới có cơ hội được kiểm chứng.
Đối với vấn đề liên quan đến sự cố hỏa hoạn, nhất là cháy nổ tại các tòa chung cư, luật hiện hành cũng đã có nhiều văn bản quy định trong đó có ghi rõ trách nhiệm pháp lý của các đơn vị sở hữu các công trình, hạng mục dự án có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao. Điển hình như: Quy định chế độ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc được Chính phủ ban hành tại Nghị định số 130/2006/NĐ-CP ngày 8/11/2006; về việc hướng dẫn thực hiện chế độ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc quy định rõ trong Thông tư liên tịch 214/2013/TTLT-BTC-BCA; Thông tư liên tịch 214/2013/TTLT-BTC-BCA hay quy định chế độ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc được ghi khá rõ trong Nghị định số 46/2012/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 22/5/2012…

Cháy Chung cư bồi thường thế nào
Bàn về vấn đề tham gia bảo hiểm cháy nổ tòa nhà chung cư, đại diện một công ty bảo hiểm phi nhân thọ cho biết, hiện có khá nhiều chủ đầu tư dự án, ban quản trị tòa nhà đã dần có ý thức và tích cực hơn trong việc tham gia mua bảo hiểm tai nạn cháy nổ cho sản phẩm của mình. Đây được xem là động thái đáng mừng xuất phát từ sự tự nguyện chấp hành quy định và mong muốn nâng cao giá trị sản phẩm cung cấp đến người tiêu dùng, đặc biệt là trong bối cảnh có khá nhiều vụ cháy nổ tòa nhà chung cư, khu đô thị mới liên tiếp xảy ra thời gian qua. Bên cạnh đó, cũng không hiếm trường hợp các công ty bảo hiểm nhận được lời đề nghị từ phía các hộ dân đăng kí mua bảo hiểm cho tòa nhà tư nhân mà họ đang sinh sống.
Mặc dù một bộ phận chủ đầu tư, các hộ dân đã ý thức được tầm quan trong của việc tham gia bảo hiểm tòa nhà chứ không chờ đến quy định bắt buộc, song mặt khác cũng có không ít cá nhân, doanh nghiệp, bản quản trị lại cố tình lần lữa, ngó lơ, thậm chí còn từ chôi không mua bảo hiểm cho tòa chung cư nhằm tiết kiệm chi phí đóng góp, phí quản lý xuống thấp hết mức có thể.
Bên cạnh đó, công tác giám sát, thanh kiểm tra việc thực hiện phòng chống cháy, nổ cũng như các chế tài xử phạt không tham gia bảo hiểm tại các tòa nhà chung cư hiện vẫn bộc lộ nhiều bất cập, tồn tại khá nhiều điểm bất hợp lý và chưa đủ sức răn đe các đối tượng cố tình không chấp hành quy định bảo hiểm bắt buộc.
Còn về phía các hộ gia đình chưa tham gia đóng bảo hiểm đề phòng cháy nổ, một là do tâm lý chủ quan chưa nhận thức được rủi ro cháy nổ trong tòa nhà nơi gia đình đang sinh sống, hai là vẫn chưa lường hết được mức độ thiệt hại đối với tài sản sở hữu một khi có sự cố bất ngờ xảy ra. Do đó, phần lớn họ vẫn ngại hoặc không tự nguyện chi trả khoản phí (tiền bảo hiểm) cho các doanh nghiệp bảo hiểm mà quên rằng chính việc này sẽ san sẻ bớt đi gánh nặng tài chính rất nhiều nếu xảy ra các vụ cháy nổ không mong muốn.
Trong thực tế, dù hệ thống PCCC tại các dự án chung cư cũng chưa hẳn yếu kém song thực tế là có khá nhiều vụ cháy, nổ các tòa nhà chung cư, khu đô thị mới lại có nguyên nhân xuất phát từ sự sơ ý, bất cẩn của các cá nhân, hộ gia đình sinh sống bên trong.
Trong khi đó, các giải pháp xử lý, khắc phục tình trạng “trốn” bảo hiểm đối với các đối tượng thuộc diện bắt buộc phải tham gia bảo hiểm theo quy định của các cơ quan chức năng lại chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, vận động, nhắc nhở chứ chưa hề áp dụng hình thức xử phạt hành chính cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng không tham gia bảo hiểm cháy nổ bắt buộc của các hộ gia đình vẫn cứ tồn tại.
Mặt khác, hiện vẫn còn khá nhiều trường hợp xuất hiện đùn đẩy trách nhiệm giữa một bên là chủ đầu tư dự án với bên còn lại là các hộ gia đình đã nhận nhà bàn giao khiến tòa chung cư dù thuộc diện bắt buộc thế nhưng mãi vẫn chưa được mua bảo hiểm. Về vấn đề này, điều đáng trách không chỉ rơi về phía chủ đầu tư cố tình ngó lơ quy định mà chính các hộ dân, những người đang sống hàng ngày, hàng giờ trong những tòa nhà chung cư luôn tiềm ẩn rủi ro xảy ra cháy nổ bất cứ lúc nào vẫn còn chưa hết mơ hồ về loại hình bảo hiểm này chứ đừng nói gì đến chuyện bỏ tiền ra mua nó.
Cháy khu nhà chung cư hư hại tài sảnai chịu trách nhiệm
Tuy nhiên, vẫn chưa thể lạc quan cho rằng cứ hễ đã mua bảo hiểm là an tâm sẽ được đền bù tài sản một khi sự cố cháy nổ xảy ra. Bởi lẽ, theo quy định trong một hợp đồng bảo hiểm đã ký kết với đơn vị bảo hiểm, nếu ban quản trị hoặc chủ đầu tư không bổ sung điều khoản trách nhiệm đối với tài sản trông giữ thì tất nhiên phạm vi đền bù hư hại của doanh nghiệp bảo hiểm cũng chỉ dừng lại ở tài sản của chủ đầu tư chứ không bao gồm tài sản cá nhân khác của các hộ dân dự án. Đơn cử như vụ cháy tầng hầm giữ xe dự án Xa La mới đây, tất cả xe hư hại trong vụ cháy nếu không có trong điều khoản đã thỏa thuận đền bù bảo hiểm thì trường hợp này sẽ bị các doanh nghiệp bảo hiểm từ chối giải quyết. Và, trách nhiệm lúc này sẽ rơi về phía ban quản lý tòa nhà, một ai khác hay chính người dân phải tự chịu thì còn phải đợi hạ hồi phân giải.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *